--> Điều kiện, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân | Nguyên Anh
thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan-hieu-the-nao-cho-chuan

Để việc thành lập doanh nghiệp tư nhân được hiệu quả và suôn sẻ thì chủ doanh nghiệp phải trang bị kiến thức đầy đủ về điều kiện và quy định trong Luật Doanh nghiệp. Bởi, hiện nay có rất nhiều chủ doanh nghiệp khi nói về khâu thành lập doanh nghiệp vẫn còn khá mơ hồ và chưa biết bắt đầu từ đâu, thực hiện như thế nào. Trong bài viết này, Nguyên Anh sẽ chia sẻ tất tần tật về điều kiện, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân để quý khách tham khảo.

Xem thêm: Chi phí thành lập doanh nghiệp gồm những gì

Doanh nghiệp tư nhân là gì?
Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Tại Điều 188 của Luật Doanh nghiệp 2020 có nêu rõ:

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

>>> Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp bán lẻ cần lưu ý điều gì

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình
Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân có nhiều điểm khác biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác. Chủ doanh nghiệp phải nắm rõ các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân để tránh sai sót và vi phạm quy định của Nhà nước.

Về tên gọi

Tên bao gồm tên loại hình doanh nghiệp “Doanh nghiệp tư nhân” và tên riêng. Tên riêng được đặt theo bảng chữ cái tiếng Việt cùng các ký tự F, J, W, Z, ký hiệu và số.Tên công ty không được giống hoặc trùng với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Đồng thời, không được sử dụng tên của cơ quan Nhà nước, đơn vị vũ trang Nhân dân… để làm tên riêng cho doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Về địa chỉ

Địa chỉ công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam và được ghi cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố. Không được dùng địa chỉ giả, địa chỉ chung cư, nhà tập thể để làm địa chỉ công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để làm địa chỉ công ty.

Vốn đầu tư

Đây hoàn toàn là vốn cá nhân của chủ doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp có thể linh hoạt điều khiển tăng, giảm vốn đầu tư cho hoạt động kinh doanh. Nhưng việc điều chỉnh trên Giấy phép kinh doanh buộc phải gửi thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Về người đại diện pháp luật

Tất cả các hoạt động của doanh nghiệp, chủ sở hữu có quyền quyết định toàn bộ, bao gồm việc triển khai hoạt động, quản lý tài chính, sử dụng lợi nhuận (đã đóng thuế).Bên cạnh đó, chủ sở hữu doanh nghiệp cũng chịu trách nhiệm vô thời hạn đối với các khoản nợ bằng tài sản của mình.

>>> Xem thêm: Chuẩn hóa thông tin thành lập doanh nghiệp trái ngọt lâu dài

Các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân cần phải nắm rõ
Các điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân cần phải nắm rõ

Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân dễ hay khó?

Về cơ bản, quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân không khác nhiều so với quy trình của các loại hình doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp cũng phải tìm hiểu chi tiết và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để việc thành lập được diễn ra thuận lợi hơn.Chủ doanh nghiệp có thể tham khảo qua 2 bước cơ bản sau:

Chuẩn bị hồ sơ

 • Mẫu Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân (theo mẫu).
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu của chủ doanh nghiệp (bản sao).
 • Văn bản xác nhận của cơ quan chức năng khi chủ doanh nghiệp mong muốn kinh doanh trong lĩnh vực có điều kiện về mức vốn tối thiểu.
 • Chứng chỉ hành nghề trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực có yêu cầu về chứng chỉ hành nghề (bản sao công chứng).
 • Tờ khai theo mẫu thông tin của người nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân.

>> Xem thêm chi tiết: Hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm cần giấy tờ những gì?

Quy trình cơ bản

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các giấy tờ trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Bước 3: Thông báo kết quả.
 • Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tư nhân.
 • Bước 5: Công bố thông tin lên cổng thông tin quốc gia.
 • Bước 6: Khắc con dấu và đăng ký mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân
Quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bảng giá dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Nguyên Anh

Bảng giá dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Nguyên Anh bao gồm:

NHÓM DỊCH VỤ PHÍ CƠ BẢN GÓI 1 GÓI 2 GÓI 3
1. Thành lập doanh nghiệp 1.300.000 VNĐ
2. Đăng ký hồ sơ thuế ban đầu 500.000 VNĐ
3. Chữ ký số (Token) Token 1 năm: 1.550.000 VNĐToken 3 năm: 2.550.000 VNĐToken 4 năm: 2.800.000 VNĐ Token 1 năm Token 3 năm Token 4 năm
4. Hóa đơn điện tử 300 số 300.000 VNĐ Có: 300 số hóa đơn Có: 400 số hóa đơn Có: 500 số hóa đơn
Tổng phí 3.650.000 VNĐ 4.650.000 VNĐ 4.900.000 VNĐ
Ưu đãi: Khi sử dụng dịch vụ kế toán Giảm 50% phí thành lập doanh nghiệp Giảm 100% phí thành lập doanh nghiệp Giảm 100% phí thành lập doanh nghiệp
Phí còn lại 3.000.000 VNĐ 3.300.000 VNĐ 3.600.000 VNĐ

Ghi chú: Các công việc trên là các công việc phải thực hiện đối với doanh nghiệp vừa thành lập. Khi sử dụng combo dịch vụ, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí hơn. Nguyên Anh sẽ luôn hỗ trợ quý khách trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Các quy trình, thủ tục, điều kiện thành lập doanh nghiệp vừa chia sẻ trên tuy rất đơn giản, nhưng thực tế để hiệu quả đó là cả một quá trình đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và công sức. Do đó, để tiết kiệm thời gian cũng như tăng hiệu quả trong việc thành lập doanh nghiệp tư nhân, quý khách hãy tìm đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại các đơn vị uy tín.

>>>Xem thêm: Danh sách các sai thường gặp mà doanh nghiệp cần tránh

Một trong những lựa chọn tốt nhất dành cho quý khách là Nguyên Anh. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí 2022, hỗ trợ tất tần tật các vấn đề trong quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân cũng như giải đáp mọi thắc mắc cho khách hàng. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để cảm nhận chất lượng dịch vụ.

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79