--> Thành lập doanh nghiệp bán lẻ cần lưu ý điều gì?

Trang bị những kiến ​​thức để thành lập doanh nghiệp bán lẻ là một điều quan trọng, nhất là đối với những chủ doanh nghiệp trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong chủ đề hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ những lưu ý cũng như kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ. Đừng bỏ lỡ!

1. Thành lập cơ sở kinh doanh bán lẻ có thể lựa chọn ngành nghề và loại hình kinh doanh gì?

a. Ngành nghề

Khi tiến hành thành lập doanh nghiệp bán lẻ, chủ cơ sở cần nghiên cứu đăng ký vào ngành, nghề và lĩnh vực kinh doanh thích hợp. Trước hết, cần tìm hiểu nhu cầu phát triển lâu dài, mong muốn và định hướng sản phẩm của công ty. Sau đó nghiên cứu ngành bán lẻ để đăng ký phù hợp và phù hợp nhất. Việc này để tránh những rắc rối không đáng có về sau, đồng thời khoản này cũng ảnh hưởng đến quá trình đăng ký vốn điều lệ của công ty.

Xem thêm: Luật sư tư vấn trước khi thành lập doanh nghiệp, công ty

thanh-lap-cong-ty-ban-le (1)

b. Loại hình

Yếu tố tiếp theo mà các chủ doanh nghiệp cần quan tâm trước khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh đó là lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với ngành hàng bán lẻ đã xác định của mình. Để lựa chọn, bạn cần căn cứ vào các yếu tố như ngành nghề đặc thù, vốn đầu tư, thành viên công ty, định hướng phát triển…. Các hình thức phổ biến cho hình thức bán lẻ hiện nay là:

  • Doanh nghiệp nhà nước.
  • Doanh nghiệp tư nhân.
  • Công ty TNHH MTV.
  • Công ty TNHH HTV.
  • Công ty Cổ phần Phổ thông.
  • Công ty Cổ phần Ưu đãi.
  • Công ty Hợp danh.

Việc cân nhắc lựa chọn chính xác ngành nghề và loại hình sẽ là tiền đề để doanh nghiệp phát triển ổn định và bền vững sau này. Chính vì thế, các bạn cần xem xét kỹ lưỡng nhé!

Xem thêm: Gói thành lập công ty, doanh nghiệp trọn gói

thanh-lap-cong-ty-ban-le (1)

2. Thành lập doanh nghiệp bán lẻ đặt tên công ty như thế nào là hợp lý?

Về tên gọi, tên doanh nghiệp bán lẻ sẽ bao gồm tên loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp sẽ đặt tên theo nguyên tắc sau:

  • Tên loại hình sẽ cố định theo hình thức kinh doanh mà bạn đã lựa chọn ở trên.
  • Tên riêng được đặt theo bảng chữ cái tiếng Việt cùng các ký tự f, J, Z, chữ số và ký hiệu. Cần đặt tên sao cho dễ nhớ, dễ nhận biết và không trùng tên với những doanh nghiệp đã đăng ký trước đó (tránh tranh chấp bản quyền sau này).

3. Người đại diện khi thành lập doanh nghiệp bán lẻ có quan trọng không?

Khi thành lập, doanh nghiệp bán lẻ cần có một người đại diện về mặt pháp lý. Người này sẽ là người đại diện theo pháp luật về hoạt động lâu dài của công ty sau này nên cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Một vài chức năng lý tưởng cho vai trò này là chủ tịch, tổng giám đốc, phó giám đốc, quản lý,… Tuy nhiên, các bạn cũng không cần quá lo lắng bởi khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, người đại diện này có thể thay đổi tuỳ theo mong muốn của người sở hữu doanh nghiệp.

thanh-lap-cong-ty-ban-le (1)

4. Lưu ý đăng ký vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp bán lẻ

Mặc dù việc đăng ký vốn điều lệ có thể tùy thuộc vào tiềm lực kinh tế của những người sở hữu doanh nghiệp. Nhưng một lưu ý cho doanh nghiệp là không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp. Nếu bạn đăng ký vốn dưới 10 tỷ thì mỗi năm phải nộp 2 triệu tiền thuế môn bài. Trong khi vốn điều lệ trên 10 tỷ thì mỗi năm bạn cũng chỉ mất 3 triệu đồng mà thôi. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế không cho phép. Thì chúng ta vẫn nên ổn định hoạt động kinh trước sau đó mới phát triển sau.

Trên đây là một vài lưu ý cơ bản khi thành lập doanh nghiệp bán lẻ. Tuy nhiên, xoay quanh lĩnh vực này vẫn còn nhiều điều để bàn. Để được tư vấn chi tiết hơn, chủ doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại Hotline ở cuối trang. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các bạn!

Xem thêm: Chi phí cần có khi thành lập doanh nghiệp

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79