--> Các bậc, mức nộp thuế môn bài 2021, 2022 cho doanh nghiệp
bac-thue-mon-bai-nam-2021

Bậc thuế môn bài 20212022 có gì khác biệt so với những năm trước? Nếu là đối tượng chịu sắc thuế này thì quý khách phải biết rằng đây là sắc thuế trực thu hay còn được gọi là lệ phí môn bài. Các doanh nghiệp, cá nhân và hộ kinh doanh nộp thuế môn bài hàng năm dựa trên mức vốn được ghi trên giấy đăng ký kinh doanh. Để tìm hiểu rõ hơn về bậc thuế môn bài 2021, 2022 mời quý khách theo dõi bài viết sau đây!

Thuế môn bài và những thông tin cần biết
Thuế môn bài và những thông tin cần biết

Đối tượng cần chú ý bậc thuế môn bài 2021 gồm những ai?

Không phải cá nhân hay tổ chức kinh doanh nào cũng thuộc đối tượng chịu thuế môn bài, mà sẽ chia thành đối tượng chịu thuế theo bậc thuế môn bài 2021 và đối tượng được miễn thuế.Đối tượng chịu thuế bao gồm các đơn vị, tổ chức có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Cụ thể như sau:

 • Các doanh nghiệp thành lập đúng theo quy định của pháp luật.
 • Các đơn vị hợp tác xã.
 • Đơn vị sự nghiệp.
 • Tổ chức kinh tế – chính trị – xã hội, tổ chức nghề nghiệp, vũ trang Nhân dân.
 • Các đơn vị thực hiện sản xuất, kinh doanh khác.
 • Cá nhân, hộ gia đình có tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xem thêm: Bảng giá báo cáo thuế hợp lý như thế nào?

Đối tượng cần chú ý bậc thuế môn bài 2021 gồm những ai?
Đối tượng cần chú ý bậc thuế môn bài 2021 gồm những ai?

Bậc thuế môn bài 2021 là thông tin quan trọng mà quý khách cần lưu ý. Đối với mỗi mức vốn đăng ký kinh doanh khác nhau, quý khách cần xác định chính xác mức thuế môn bài 2021 cần nộp nhằm tránh việc nộp thiếu và dẫn đến các khoản phạt không đáng có.Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, đối tượng được miễn thuế môn bài 2021 như sau:

 • Theo khoản 8 Điều 3 của Nghị định này:
  • “Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).
  • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.
  • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.
 • Theo khoản 9 Điều 3 của Nghị định này: “Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.
  • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.
  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Theo khoản 10 Điều 3 của Nghị định này: “Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập.”

>>> Xem thêm: Công ty báo cáo thuế mang lại hiệu quả như thế nào cho doanh nghiệp?

Bậc thuế môn bài 2021 cho doanh nghiệp, cá nhân và hộ gia đình

Bậc thuế môn bài 2021 được xác định dựa vào mức vốn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Cả doanh nghiệp, cá nhân và hộ gia đình đều có mức vốn được chia làm 3 bậc. Cụ thể như sau:

Đối với doanh nghiệp

Bậc thuế môn bài 2021 đối với doanh nghiệp cụ thể ra sao?
Bậc thuế môn bài 2021 đối với doanh nghiệp cụ thể ra sao?

Lệ phí môn bài được căn cứ vào số vốn được ghi trong giấy đăng ký kinh doanh và được ghi trong điều lệ đối với tổ chức là hợp tác xã. Đối với trường hợp không có thông tin về vốn điều lệ của đơn vị, việc xác định lệ phí môn bài của doanh nghiệp sẽ căn cứ vào giấy đăng ký hoặc quyết định đầu tư.Trường hợp vốn điều lệ được đăng ký với đơn vị ngoại tệ, thuế môn bài sẽ được tính sau khi quy đổi giá trị sang Việt Nam Đồng. Tỷ giá quy đổi sẽ dựa vào tỷ giá mua của ngân hàng thương mại mà người nộp mở tài khoản để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Các bậc thuế môn bài 2021 đối với doanh nghiệp:

 • Bậc 1: Áp dụng cho chi nhánh và tổ chức khác là 1 triệu đồng/năm.
 • Bậc 2: Áp dụng cho chi nhánh và tổ chức có vốn từ 10 tỷ đồng trở xuống, mức lệ phí sẽ là 2 triệu đồng/năm.
 • Bậc 3: Áp dụng cho chi nhánh và tổ chức có vốn trên 10 tỷ đồng, mức lệ phí sẽ là 3 triệu đồng/năm.

Đối với các cá nhân, hộ kinh doanh

Lệ phí môn bài được xác định cho cá nhân, hộ kinh doanh dựa trên doanh thu tính thuế. Trường hợp cá nhân, tổ chức ngừng kinh doanh, sau đó trở lại hoạt động không xác định được mức doanh thu năm liền kề trước. Doanh thu làm căn cứ tính thuế môn bài lúc này là doanh thu của năm tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định thuế TNCN.

>>>> Xem thêm: Tư vấn kế toán thuế – cần lắm việc đi sâu từng ngõ ngách trong ngành

Các bậc thuế môn bài 2021 đối với cá nhân, hộ gia đình:

 • Bậc 1: Doanh thu trên 500 triệu đồng có mức lệ phí là 1 triệu đồng/năm.
 • Bậc 2: Doanh thu từ 300 – 500 triệu đồng, mức lệ phí là 500 nghìn đồng/năm.
 • Bậc 3: Doanh thu từ 100 – 300 triệu đồng, mức lệ phí là 300 nghìn đồng/năm.

Mức thu thuế môn bài 2022 cập nhật mới nhất

Các bậc thuế môn bài 2022 đối với doanh nghiệp:

 • Bậc 1 : Doanh nghiệp có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc là vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư doanh thu trên 10 tỷ đồng  mức lệ phí là 03 triệu đồng/năm.
 • Bậc 2: Doanh nghiệp có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc là vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức thu là 02 triệu đồng/năm.
 • Bậc 3: Các văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, chi nhanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác mức lệ phí là 01 triệu đồng/năm.

Các bậc thuế môn bài 2022 đối với cá nhân, hộ gia đình:

 • Bậc 1: Doanh Thu trên 500 triệu đồng/năm , mức phí phải nộp là 01 triệu đồng/năm
 • Bậc 2: Doanh Thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm mức phí phải nộp là  500.000 đồng/năm
 • Bậc 3: Doanh Thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm  mức phí phải nộp là  300.000 đồng/năm.

Một số thông tin quan trọng về bậc thuế môn bài

Tổng hợp một số thông tin quan trọng về bậc thuế môn bài 2021
Tổng hợp một số thông tin quan trọng về bậc thuế môn bài 2021

Những đối tượng thuộc diện phải nộp thuế môn bài cần chú ý về mức nộp thuế môn bài 2021 khi hoạt động kinh doanh của đơn vị không thường xuyên.

 • Đối với đơn vị thành lập trong khoảng 6 tháng đầu năm thì mức nộp lệ phí môn bài sẽ tính trên cả năm. Còn đối với các đơn vị thành lập từ sau ngày 1/7/2021 thì mức lệ phí phải nộp sẽ là 50% bậc thuế môn bài 2021 của cả năm.
 • Đơn vị khi kê khai nộp thuế cho hoạt động sản xuất, kinh doanh mà không kê khai nộp thuế môn bài thì mức lệ phí phải nộp sẽ là 100%. Dù thời điểm thành lập là đầu năm 2021 hay sau 1/7/2021.
 • Các đơn vị kinh doanh không liên tục hay tạm ngừng không trọn năm dương lịch thì vẫn chịu thuế môn bài bình thường. Các doanh nghiệp đang tạm ngừng kinh doanh sẽ không cần nộp lệ phí cho năm tạm ngừng.

Thời hạn nộp thuế môn bài 2022

Thời hạn nộp thuế Môn bài năm 2022 chậm nhất là ngày 30 tháng 01 năm 2022.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (bao gồm cả đơn vị trực thuộc doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp) chuyển thành hộ kinh doanh khi hết thời hạn miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp), thời hạn nộp các nội dung như sau:

– Nếu như hết thời hạn miễn phí thuế môn bài trong vòng 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất rơi vào ngày 30 tháng 7 của năm hết thời hạn miễn lệ phí môn bài.

– Trường hợp hết thời hạn miễn lệ phí môn bài trong vòng 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 01 của năm trước khi kết thúc thời hạn miễn.

Đối với hộ, cá nhân kinh doanh chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh và tiếp tục hoạt động kinh doanh thì thời hạn thanh toán như sau:

– Nếu bắt đầu hoạt động trong 6 tháng đầu năm: Thời gian chậm nhất là ngày 30 tháng 7 của năm bắt đầu hoạt động.

– Nếu bắt đầu hoạt động trong vòng 6 tháng cuối năm: Thời gian chậm nhất là ngày 30 tháng 01 của năm trước năm bắt đầu hoạt động.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về thuế môn bài và bậc thuế môn bài 2021 – 2022 mà quý khách có thể tham khảo. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn về dịch vụ kế toán thuế, hãy liên hệ với Nguyên Anh để được tư vấn miễn phí!

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79