--> Công ty vừa mới thành lập - kế toán cần làm những gì để xây dựng
xay-dung-he-thong-ke-toan-vung-chac

Kế toán cho công ty mới thành lập cần làm những gì để đặt những viên gạch đầu tiên thật vững chãi? Bởi mục tiêu quan trọng của những doanh nghiệp vừa mới thành lập chính là đưa doanh nghiệp đi lên. Tuy nhiên, có thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào kế toán doanh nghiệp. Vậy cần làm gì để đạt được mục đích phát triển bền vững? Cụ thể sẽ có trong bài viết sau đây.

1. Kế toán cho công ty mới thành lập cần thực hiện đầy đủ và chính xác các hoạt động kế toán

Kế toán cho doanh nghiệp mới thành lập phải đảm bảo nắm bắt được tất cả các thông tin liên quan, và triển khai công việc theo hướng hiệu quả.

1.1 Hỗ trợ các công việc và hoạt động kế toán cho công ty

Kế toán cho công ty mới thành lập thường tốn rất nhiều thời gian. Bởi các nhiệm vụ hay hoạt động kế toán đều cần những thủ tục, sổ sách tương đối phức tạp.

ke-toan-cho-cong-ty-moi-thanh-lap-1

Ngay tại thời điểm sau khi đã đăng ký thành công giấy phép kinh doanh, công ty lưu ý hoàn thiện các thủ tục hành chính. Các thủ tục bao gồm kê khai thuế làm con dấu lập tài khoản ngân hàng, hoá đơn,… Đồng thời hoàn thiện một số các chứng từ và sổ sách cho công ty.

Xem thêm: Kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ như thế nào?

Một số các công việc khó nhanh mà kế toán cho công ty mới thành lập phải đảm bảo hoàn thiện bao gồm:

  • Khai thuế môn bài, nộp thuế môn bài

Đây là một trong những nhiệm vụ có thời hạn liên quan tới các công việc kế toán. Có hẳn một thông tư hướng dẫn. Do đó bộ phận kế toán cần phải đảm bảo thực hiện đúng nhiệm vụ dựa trên quy định của Cơ quan thuế.

  • Báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn

Công ty vừa mới thành lập có hai khả năng sử dụng hóa đơn. Đó là dùng hóa đơn tự in; hoặc hoá đơn mua tại cơ quan thuế.

Với trường hợp nào thì công ty cũng cần phải lập báo cáo theo tháng.

Nên tham khảo: Dịch vụ kê khai thuế – giảm thiểu nỗi nhức nhối về số liệu

ke-toan-cho-cong-ty-moi-thanh-lap-1

  • Khai đầy đủ các loại thuế

Các loại thuế mà một công ty vừa ra đời cần phải khai bao gồm: thuế thu nhập công ty, thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân,… Đảm bảo hoàn thiện đúng theo quy luật và thời hạn.

  • Hoá đơn

Những doanh nghiệp vừa mới thành lập tạo báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn dựa trên mẫu đã có sẵn. Đảm bảo hoàn thành trước thời hạn.

Ngoài ra còn một số các công việc kế toán cho công ty mới thành lập phải thực hiện là: bảo hiểm xã hội và lao động; tài khoản ngân hàng,…

ke-toan-cho-cong-ty-moi-thanh-lap-1

1.2 Góp ý cải thiện và đồng hành cùng công ty trước mọi khó khăn

Kế toán là bộ phận giải quyết các vấn đề có liên quan tới các hoạt động kế toán cho công ty. Vừa có vai trò quản lý dữ liệu sổ sách, vừa có chức năng định hướng cho công ty. Bộ máy kế toán cần nắm bắt được rõ tình hình hiện trạng của công ty. Liệu có vấn đề gì còn đang tồn tại, và góp ý để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Từ đó doanh nghiệp, công ty sẽ có thêm định hướng để phát triển bền vững trong tương lai.

Xem thêm: Đặc điểm của thị trường dịch vụ kế toán thuê ngoài hiện nay

ke-toan-cho-cong-ty-moi-thanh-lap-1

2. Đảm bảo hoàn thành chính xác nhiệm vụ, đúng tiến độ

Nhiệm vụ của kế toán đối với công ty mới thành lập là vô cùng quan trọng. Ngoại trừ việc thực hiện đầy đủ và chính xác các hoạt động kế toán, thì cũng phải đảm bảo được đúng tiến độ. Chẳng hạn như những công việc nhưng nộp hóa đơn,  đơn kê khai thuế, lập báo cáo tài chính,… Tất cả đều có thời hạn. Bộ máy kế toán cần xử lý nhanh chóng và kịp thời. Tránh rủi ro phải đối mặt với cơ quan thuế, đặc biệt là pháp luật.

3. Cam kết không sai sót khi làm kế toán cho công ty mới thành lập

Sai sót xảy ra xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Có rất nhiều các doanh nghiệp, công ty mới thành lập chủ quan khi thực hiện các công việc kế toán. Một số khác lại thuê kế toán thiếu chuyên môn, ít kinh nghiệm. Song, dù xuất phát từ nguyên nhân nào, thì những sai sót này sẽ khiến cho doanh nghiệp phải gánh chịu hậu quả – không ít thì nhiều.

Xem thêm: Bảng giá dịch vụ kế toán phù hợp là như thế nào?

ke-toan-cho-cong-ty-moi-thanh-lap-1

Những lỗi sai nhỏ thì có thể chịu phạt tài chính. Những lỗi sai nặng hơn có thể để liên quan tới pháp luật. Mặc dù mọi chuyện đều có thể sẽ được giải quyết êm đẹp. Tuy nhiên, nó sẽ để lại ảnh hưởng tới giá trị công ty, doanh nghiệp; ảnh hưởng tới quá trình làm ăn. Và làm chậm đi quá trình gây dựng nền tảng vững chắc trong thời gian đầu vừa mới lập nghiệp.

Vì thế, kế toán cho công ty mới thành lập cần phải đặc biệt chú ý tới vấn đề này. Đảm bảo trang bị đầy đủ kiến thức về kế toán, pháp luật để hoàn thành đúng nhiệm vụ.

Công ty còn non trẻ không phải là vấn đề quá lớn, nhưng nếu bộ máy kế toán cũng yếu và không thể đóng góp cho doanh nghiệp thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Vì thế những công ty vừa mới thành lập cần đặc biệt lưu ý về việc chọn bộ máy kế toán. Ngay từ đầu nếu muốn phát triển bền vững thì phải triển khai một bộ máy kế toán cho công ty mới thành lập thật chuyên nghiệp. Họ sẽ đảm bảo giải quyết tất cả các vấn đề cho công ty một cách suôn sẻ. Đồng thời gây dựng một nền tảng phát triển vững chắc ngay từ đầu.

Với những thông tin về Công ty vừa mới thành lập – kế toán cần làm những gì để xây dựng nền tảng thật vững chắc? Nguyên Anh Tax hy vọng sẽ bổ ích và giải đáp vấn đề cho các chủ công ty mới thành lập.

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79