--> Kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ bằng cách nào?
kiem-tra-hoa-don-vat-hop-le-bang-cach-nao

Kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ là công việc vô cùng quan trọng mà các kế toán viên cần nắm rõ. Việc hóa đơn VAT không hợp lệ sẽ không được khấu trừ thuế đầu vào. Nhất là các hóa đơn liên quan đến các chi phí của doanh nghiệp. Và có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp. Vậy bạn đã nắm được cách kiểm tra hóa đơn hợp lệ, hợp pháp hay chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây nhé.

kiem-tra-hoa-don-VAT-hop-le

1. Kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ, hợp pháp, hợp lý

Hầu hết các giao dịch của doanh nghiệp luôn gắn liền với hóa đơn VAT đầu ra, đầu vào trong suốt quá trình kinh doanh của đơn vị. Vì vậy số lượng hóa đơn phát sinh là vô cùng lớn trong mỗi kỳ. Vì vậy kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ hay không là rất quan trọng. Và nên thực hiện định kỳ để dễ dàng kiểm soát. Vậy thế nào là một hóa đơn hợp lệ, hợp pháp và hợp lý?

a. Hóa đơn hợp lệ.

Một hóa đơn được coi là hợp lệ khi trên hóa đơn phải có đầy đủ các thông tin như:

  • Ngày tháng năm lập hóa đơn, thông tin họ tên bên mua và bán, địa chỉ công ty, mã số thuế.
  • Tên hàng hóa, dịch vụ, số lượng, đơn vị tính, đơn giá bán và thành tiền.
  • Các khoản thuế suất và giá thanh toán bằng chữ và bằng số.
  • Chữ ký của 2 bên, kế toán và giám đốc. Trường hợp ủy quyền người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền. Người được ủy quyền ký thay giám đốc. Và đóng dấu vào góc trên bên trái của hóa đơn.
  • Và một số thông tin khác theo thông tư số 39/2014/TT BTC ban hành.

kiem-tra-hoa-don-VAT-hop-le (4)

Các thông tin trên là những nội dung cần lưu ý khi kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ hay không.

b. Hóa đơn hợp lý.

Là hóa đơn có nội dung thông tin về hàng hóa, dịch vụ, đơn giá, số lượng… Bên cạnh đó thông tin về doanh nghiệp như địa chỉ. Mã số thuế phải phù hợp với đặc điểm kinh doanh của đơn vị.

Ví dụ như các thông tin về giá vốn, chi phí sản xuất, chi phí quản lý. Và chi phí bán hàng phỉ phù hợp với quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

c. Hóa đơn hợp pháp

Bên cạnh việc kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ hay không thì tính hợp pháp cũng quan trọng không kém.

Việc sử dụng, phát hành và in ấn hóa đơn phải được thực hiện theo quy định. Và được cơ quan thuế cho phép. Nếu không tuân thủ đúng trình tự và quy tắc. Thì các hóa đơn mà doanh nghiệp tự in ấn sẽ được cho là không hợp pháp. Và sẽ không được cơ quan thuế chấp nhận và không được khấu trừ thuế VAT đầu vào.

kiem-tra-hoa-don-VAT-hop-le (4)

2. Kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ như thế nào?

Đối với cách kiểm tra truyền thống kế toán viên cần kiểm tra lại các thông tin. Mà một hóa đơn hợp lệ cần có ở phía trên. Hoặc sử dụng phần mềm kiểm tra nhanh chóng dưới đây.

Hiện nay việc kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ được thực hiện trực tuyến trên nền tảng phần mềm tra cứu. Vì vậy việc tra cứu diễn ra rất nhanh chóng, đơn giản. Và thuận tiện cho người sử dụng. Giúp kiểm tra nhanh chóng. Và chính xác giảm khối lượng công việc cho kế toán viên.

kiem-tra-hoa-don-VAT-hop-le (4)

Các bước kiểm tra như sau:

  • Bước 1: Bạn cần truy cập vào ‘hệ thống tra cứu hóa đơn’ có thể thực hiện trên máy tính, điện thoại hoặc các thiết bị có kết nối internet khác.
  • Bước 2: Giao diện sẽ hiện lên một danh sách các thông tin bạn có thể tra cứu. Đối với việc tra cứu hóa đơn bạn hãy chọn phần ‘thông tin hóa đơn biên lai’ trong ô truy cập nhanh.
  • Bước 3: Sau khi chọn thông tin hóa đơn thì màn hình sẽ hiển thị ‘điều kiện tra cứu’ bạn cần điền chính xác các thông tin tại đây. Các thông tin bắt buộc cần điền gồm có: mã số thuế người bán, mẫu số, ký hiệu hóa đơn. Và mã xác thực hiển thị trên màn hình. Sau đó nhấn tìm kiếm để thực hiện kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ.
  • Bước 4: Sau khi nhấn tìm kiếm thì kết quả tra cứu sẽ hiển thị trên màn hình. Và bạn chỉ cần thu thập kết quả nhận được.

kiem-tra-hoa-don-VAT-hop-le (4)

Đây là phương pháp tra cứu đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Và được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công. Tiện lợi và chính xác hơn rất nhiều so với việc tra cứu truyền thống có tỷ lệ rủi ro rất cao. Vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố về trình độ của người kiểm tra. Và tình trạng của hóa đơn. Vì vậy việc kiểm tra trên hệ thống tra cứu mang đến nhiều sự tiện lợi hơn đồng thời độ chính xác cao hơn. Và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nếu chưa biết hãy áp dụng ngay cho đơn vị mình nhé.

Trường hợp bên mua khi tra cứu ra hóa đơn không hợp lý. Thì có thể liên hệ lại với bên cung cấp hàng hóa để xử lý. Nếu đã được phát hành thì cần xin thông tin về thống báo phát hành hóa đơn.

Kiểm tra hóa đơn VAT hợp lệ là công việc thường xuyên. Và quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Để chuẩn bị tốt nhất kế toán viên cần kiểm tra một cách định kỳ. Để giảm bớt lượng công việc vào cuối năm. Và để thực hiện công việc có hiệu quả hơn. Hãy áp dụng ngay nhé.

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79