--> Thuế của doanh nghiệp - đang rối như tơ vò?
thue cua doanh nghiep dang roi nhu to vo

Nguyên nhân vì sao thuế của doanh nghiệp trở nên rối như tơ vò? Trường hợp doanh nghiệp vào thế “đã rồi” thì đâu mới là phương hướng lý tưởng để hạn chế rủi ro?

Nhằm mang lại giải pháp tháo gỡ khúc mắc về thuế của doanh nghiệp. Chúng tôi đã đưa ra bài phân tích bên dưới. Đây chắc chắn sẽ là những thông tin hữu ích và thú vị mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi khác!

1. Những lý do “quen mặt” khiến thuế của doanh nghiệp trở nên rối ren

Những tưởng khiến thuế của doanh nghiệp lâm vào tình cảnh “rối như tơ vò” phải là những nguyên nhân “đau to búa lớn” nào đó. Nhưng thực tế, các vấn đề về thuế xuất pháp từ những hiểu lầm, thói quen nhỏ nhặt trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Sai lầm lâu dần không được giải quyết khiến vấn đề ngày một to và khó giải quyết.

thue-cua-doanh-nghiep

Điểm mặt các lý do thường gặp dẫn đến lộn xộn thuế của doanh nghiệp:

 • Không sử dụng phần mềm kế toán doanh nghiệp.
 • Phân loại, sắp xếp, quản lý sổ sách, chứng từ, hóa đơn lỏng lẻo, thiếu logic.
 • Thường xuyên thay đổi nhân sự kế toán, bàn giao không chặt chẽ.
 • Thuê một nhân viên kế toán kiêm nhiệm nhiều đầu việc.
 • Quy trình nghiệp vụ kế toán thuế thiếu chuyên nghiệp.
 • Không kiểm tra tính hợp ký, hợp lệ của các loại hóa đơn chứng từ.
 • Không giữ lại các hóa đơn cũ.
 • Không đối chiếu các bút toán, báo cáo tài chính, báo cáo thuế…

Thoạt nhìn, rất nhiều vấn đề trong list không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng chủ doanh nghiệp nên nhớ rằng, kiểm tra thuế hay quyết toán thuế thường sẽ diễn ra định kỳ 5 năm/lần.

Khi kiểm tra, tất tật các vấn đề về thuế trong suốt khoản thời gian đó đều bị “đào mộ”. Một chút sai lầm không được giải quyết rất có thể gây ra hiệu ứng domino. Và mức phạt cho các vi phạm về thuế chưa bao giờ là nhẹ nhàng.

thue-cua-doanh-nghiep

2. Khắc phục tình trạng thuế của doanh nghiệp rối như tơ vò – dễ hay khó?

Nhiều doanh nghiệp khi phát hiện “có gì đó sai sai” thì đã ở giai đoạn nước rút. Sát ngày cơ quan thuế kiểm tra. Lúc này, chủ doanh nghiệp mới tá hỏa. Và tiến hành lục tung sổ sách, giấy tờ để kiểm tra. Tuy nhiên, đối mặt với tình trạng số liệu “tầng tầng lớp lớp” qua nhiều năm. Việc truy vết và khắc phục là việc vô cùng khó khăn.

Đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ trước đến nay không hề có quy trình kế toán thuế chuyên nghiệp. Nhân viên kế toán lại ở trình độ “nửa vời” không có kỹ năng xử lý vấn đề. Không thể đối thoại với cơ quan thuế thì chắc chắn con đường duy nhất là nộp phạt và ngậm ngùi “rút kinh nghiệm lần sau”.

thue-cua-doanh-nghiep

3. Thuế của doanh nghiệp rối ren và những việc cần làm ngay!

Khắc phục tình trạng thuế của doanh nghiệp rối như tơ vò không phải là việc dễ dàng. Nhưng cũng không phải là không có cách. Trước hết doanh nghiệp phải bình tĩnh và tìm giải pháp tối ưu thay vì cuốn cuồng lục lọi sổ sách. Dưới đây là tổng hợp những việc doanh nghiệp cần làm ngay. Để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất:

Một vài nguyên tắc có thể giúp việc quyết toán thuế trở nên dễ dàng hơn:

 • Đánh giá tổng thể tình hình thuế của doanh nghiệp. Nếu hồ sơ đang rất xấu cần thời gian sửa chữa thì hãy tìm cách trì hoãn với cơ quan kiểm tra thuế.
 • Luôn giữ thái độ bình tĩnh, tích cực với cơ quan kiểm tra thuế. Tránh gây ác cảm hoặc có biểu cảm “chưa đánh đã khai”.
 • Phân loại câu hỏi, những câu hỏi mang tính chắc chắn hãy trả lời còn lại sẽ giải trình sau.
 • Kiểm tra sổ sách, giấy tờ theo trình tự để phát hiện được mấu chốt vấn đề. Và tìm cách sửa chữa (trường hợp kế toán có đủ trình độ và kinh nghiệm).
 • Nếu đội ngũ kế toán đơn vị không đủ chuyên môn, kinh nghiệm. Thì hãy nhanh chóng tìm dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng để họ tiến hành kiểm tra. Phát hiện cốt lõi vấn đề và tiến hành giải quyết nhanh chóng trong thời gian nước rút.
 • Cử một nhân viên kế toán đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để làm việc với cơ quan thuế. Để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất.

thue-cua-doanh-nghiep

Có thể thấy, điểm mấu chốt để xử lý nhanh – gọn – lẹ. Và đảm bảo hiệu quả vấn đề thuế doanh nghiệp đang rối ren chính là chuyên môn, kinh nghiệm. Và mối quan hệ của nhân viên kế toán. Và đây chính là nhân tố mà doanh nghiệp bạn đang thiếu.

Là một đơn vị hoạt động lâu năm trên thị trường. Nguyên Anh cam kết khắc phục vấn đề về thuế cho ngành nghiệp đảm bảo chất lượng ngay cả ở những giai đoạn nước rút. Hãy liên hệ với chúng tôi mỗi khi bạn cần. Bằng tất cả uy tín của mình, chúng tôi cam kết mang lại cho bạn sự hài lòng tuyệt đối.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về vấn đề thuế của doanh nghiệp. Hy vọng các thông tin này hữu ích cho các bạn!

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79