--> Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ là gì?

Công ty thương mại dịch vụ là gì? Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ có khác biệt gì so với công ty trách nhiệm hữu hạn? Nếu quý khách muốn thành lập công ty thương mại dịch vụ thì cần chuẩn bị gì và quy trình thủ tục thực hiện như thế nào? Quý khách hãy theo dõi qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Công ty thương mại dịch vụ là gì?
Công ty thương mại dịch vụ là gì?

Công ty thương mại dịch vụ là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) thương mại dịch vụ là gì? Là một công ty chuyên hoạt động về các lĩnh vực: du lịch, văn hóa, thể thao, vận tải, ngân hàng,… và chịu trách nhiệm hữu hạn.Công ty TNHH thương mại và dịch vụ được chia thành 2 loại: công ty TNHH thương mại, dịch vụ 1 thành viên và công ty TNHH thương mại, dịch vụ 2 thành viên.Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại TPHCM 

Sự khác biệt giữa công ty TNHH thương mại, dịch vụ và công ty TNHH

Sự khác biệt giữa công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ và công ty TNHH là ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.Nếu lựa chọn thành lập công ty TNHH thương mại, dịch vụ thì khi đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp phải chọn mã ngành, nghề cụ thể, liên quan đến lĩnh vực công ty đang hoạt động như:

 • Hoạt động thương mại bao gồm các ngành mua bán, bán lẻ,…
 • Hoạt động dịch vụ bao gồm dịch vụ vận tải, dịch vụ tư vấn, nhà hàng,…

Xem thêm: Các bước chuẩn bị thành lập doanh nghiệp (Phần 1)

Sự khác nhau giữa công ty TNHH và công ty TNHH thương mại dịch vụ
Sự khác nhau giữa công ty TNHH và công ty TNHH thương mại dịch vụ

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ

Điều kiện thành lập công ty TNHH thương mại, dịch vụ được Nhà nước quy định cụ thể như sau.

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ
Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ

Tên công ty

Đặt tên công ty không được trùng lặp với các công ty đã đăng ký trước đó để hạn chế nhầm lẫn. Tên công ty bao gồm tên tiếng Việt, tiếng nước ngoài và cả tên viết tắt.

 • Tên tiếng Việt: Gồm 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp “TNHH” và tên riêng của công ty.

Ví dụ: Công ty TNHH ABC, trong đó “TNHH” là loại hình, “ABC” là tên riêng.

 • Tên tiếng nước ngoài: Là tên được dịch từ tiếng Việt. Trong đó, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch sang nghĩa tương ứng với tiếng nước ngoài.
 • Tên viết tắt: Là tên được viết tắt từ tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài.

Ví dụ: Công ty TNHH thương mại dịch vụ ABC => dịch sang tiếng nước ngoài là ABC Services Trading Company Limited.Lưu ý khi đặt tên công ty: Không được sử dụng những từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa khi đặt tên công ty. Cấm sử dụng tên của lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền Nhà nước để làm tên công ty.

Vốn điều lệ

Các ngành nghề trong lĩnh vực thương mại dịch vụ không nằm trong nhóm ngành có yêu cầu vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh, cho nên khi thành lập công ty TNHH thương mại, dịch vụ, quý khách không cần mức vốn pháp định cụ thể và không cần chứng minh vốn. Quý khách có thể linh hoạt lựa chọn mức vốn phù hợp để đăng ký kinh doanh.Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến mức lệ phí môn bài của công ty phải đóng hằng năm là:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài là 3 triệu đồng/năm.
 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài là 2 triệu đồng/năm.

>>>Xem thêm: Các bậc thuế môn bài mới nhất

Địa chỉ trụ sở

Là địa chỉ dùng để liên lạc với doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ trụ sở phải chính xác, đầy đủ thông tin về số nhà, ngõ/ngách/hẻm, đường phố, thôn, xóm, ấp, xã hoặc phường, huyện/thị trấn/quận, thị xã/tỉnh/thành phố, số điện thoại, email,…Địa chỉ đặt trụ sở công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ không được đặt tại chung cư vì chung cư là nơi để ở, không dùng để hoạt động kinh doanh. Các trung tâm thương mại có một số tầng được phép cho thuê văn phòng, kinh doanh thương mại như tầng trệt, lầu 1, lầu 2,… và nội dung này được thể hiện trong giấy phép xây dựng.

Quy trình, thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ

Nếu quý khách muốn thành lập công ty thương mại dịch vụ thì cần thực hiện theo trình tự các bước như sau.

Quy trình thành lập công ty TNHH thương mại, dịch vụ
Quy trình thành lập công ty TNHH thương mại, dịch vụ

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (theo mẫu).
 • Bản dự thảo điều lệ doanh nghiệp.
 • Danh sách thành viên góp vốn nếu thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Giấy CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân (bản sao) của những thành viên góp vốn và người đại diện pháp luật.

Các bước thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ

 • Bước 1: Chuẩn bị các thông tin: tên công ty, địa chỉ, vốn điều lệ, ngành nghề hoạt động, thành viên/cổ đông góp vốn, người đại diện pháp luật,…
 • Bước 2: Soạn thảo hồ sơ và kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết đã đủ chưa.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH thương mại, dịch vụ lên phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi công ty đang đặt trụ sở.
  • Nếu hồ sơ không hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi lại cho quý khách để bổ sung, chỉnh sửa cho hợp lệ
  • Nếu hồ sơ hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo qua email của quý khách và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời gian 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.
 • Bước 4: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ được khắc dấu tròn doanh nghiệp để được sử dụng dấu hợp pháp.
 • Bước 5: Công bố mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia.
 • Bước 6: Công ty chính thức đi vào hoạt động.
 • Bước 7: Thực hiện thủ tục báo cáo thuế khi đến kỳ hạn kê khai.

Xem thêm: Tư vấn thành lập doanh nghiệp miễn phí Qua bài viết này, hy vọng quý khách đã biết công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại, dịch vụ là gì cũng như quy trình, thủ tục đăng ký thành lập công ty cần có những gì. Quý khách có nhu cầu thành lập doanh nghiệp trọn gói tại TPHCM thì hãy liên hệ với Nguyên Anh. Nhân viên chúng tôi sẽ thực hiện tất cả công việc thành lập công ty từ A – Z với giá tốt nhất. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất!

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79