--> Kinh nghiệm làm kế toán công ty xây dựng từ A đến Z

Kế toán công ty xây dựng là một lĩnh vực mà nhiều bạn trẻ có chuyên môn kế toán muốn hướng đến. Đây là một lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi ở nhân viên kế toán không chỉ là chuyên môn đơn thuần, mà còn phải thực hiện tốt những nghiệp vụ của ngành. Trong bài viết này, Nguyên Anh sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm thực tế khi làm kế toán công ty xây dựng.

Kinh nghiệm làm việc ở vị trí kế toán công ty xây dựng

Kinh nghiệm làm việc của kế toán công ty xây dựng bao gồm những gì?
Kinh nghiệm làm việc của kế toán công ty xây dựng bao gồm những gì?

Kế toán hoạt động trong mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những đặc thù nhất định. Kinh nghiệm đầu tiên khi làm kế toán công ty xây dựng là cần đáp ứng được những công việc chung của vị trí kế toán công ty xây dựng. Cụ thể những công việc của kế toán xây dựng cơ bản như sau:

 • Là người đại diện cho doanh nghiệp khi làm việc với các cơ quan chức năng về nghiệp vụ kế toán, thuế.
 • Theo dõi sát sao, bám sát vào dự toán trong quá trình thi công công trình để kịp thời hỗ trợ đưa vật liệu vào công trình, đảm bảo khớp với tiến độ thi công.
 • Theo dõi và lập bảng lương nhân công theo đúng tiến độ công trình.
 • Theo dõi chi phí sử dụng, phục vụ thi công công trình.
 • Theo dõi các chi phí chung cho quá trình thi công công trình.
 • Theo dõi và lập bảng giá cho từng hạng mục khi nghiệm thu.
 • Thực hiện báo cáo chi phí nguyên vật liệu và thuế hàng tháng/quý.
 • Lập báo cáo tài chính cuối năm và quyết toán thuế theo đúng quy định của Nhà nước.
 • Lưu trữ, sắp xếp hồ sơ, sổ sách, chứng từ khoa học, rõ ràng.
 • So sánh, đối chiếu giữa chi phí dự toán và thực tế phát sinh, giữa chi phí đầu vào và chi phí thực tế. Tiến hành lên kế hoạch cân đối đầu vào.

Xem thêm: Kế toán cho công ty mới thành lập cần làm những gì

Nhân viên kế toán công ty xây dựng cần thực hiện được đầy đủ những công việc cơ bản của vị trí này
Nhân viên kế toán công ty xây dựng cần thực hiện được đầy đủ những công việc cơ bản của vị trí này

Nắm rõ các đặc thù của công việc kế toán công ty xây dựng

Kinh nghiệm thứ hai mà nhân viên kế toán cần có khi làm việc trong công ty xây dựng là nắm rõ đặc thù công việc kế toán trong các công ty sẽ nhận thầu theo công trình với nhiều loại công trình khác nhau. Mỗi lĩnh vực đều có những đặc thù riêng, những yêu cầu cho người làm công tác kế toán và ngành xây dựng cũng vậy. Về đặc điểm của ngành này, có thể liệt kê các vấn đề như sau:

 • Công trình công cộng.
 • Công trình dân dụng.
 • Công trình nhà xưởng.
 • Công trình nhà ở.
 • Công trình căn hộ.

Vì vậy, nhân viên kế toán công ty xây dựng phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, đón nhận sự đa dạng và phức tạp trong nghiệp vụ của mình. Các công trình thi công thường sẽ chia làm nhiều giai đoạn nghiệm thu và thanh toán. Nhiệm vụ của nhân viên kế toán sau khi doanh nghiệp trúng thầu là dựa vào dự toán công trình để tiến hành bóc tách các khoản chi phí và nguyên liệu.Bên cạnh đó, mỗi công trình và hạng mục sẽ có dự toán khác nhau. Do đó, nhân viên kế toán phải bóc tách chi phí chi tiết cho mỗi công trình, đảm bảo yếu tố phù hợp và ăn khớp với chi phí, khoản dự toán ban đầu. Chi phí chi tiết của công trình sẽ có nhiều gói thầu, hạng mục và công trình con. Vì vậy, giá có thể được tính theo bảng giá chi tiết của từng hạng mục và sau đó tổng hợp thành giá của công trình mẹ.>>> Tham khảo: Bảng báo giá dịch vụ kế toán trọn gói mới nhất hiện nay

Mỗi công trình và hạng mục sẽ có dự toán khác nhau
Mỗi công trình và hạng mục sẽ có dự toán khác nhau

Kinh nghiệm khi làm kế toán công ty xây dựng là hiểu được các dự án sẽ có thời gian thi công kéo dài. Nhân viên kế toán luôn phải theo dõi sát sao để nắm bắt chính xác các khoản chi phí cho từng giai đoạn. Sau khi công trình hoàn thành và nghiệm thu thì hoá đơn phải được xuất ngay, dù khách hàng chưa thanh toán đúng thời điểm.Xem thêm: Cách viết hóa đơn xây dựng, bán hàng 

Những kinh nghiệm thực tế cần nhớ khi làm kế toán xây dựng

Những kinh nghiệm thực tế cần nhớ khi làm kế toán công ty xây dựng
Những kinh nghiệm thực tế cần nhớ khi làm kế toán công ty xây dựng

Bên cạnh những kinh nghiệm liên quan đến chuyên môn, nhân viên kế toán cần thường xuyên trau dồi những kỹ năng sau đây để đúc kết thành kinh nghiệm cho bản thân:

 • Đọc và hiểu hợp đồng xây dựng: Nhân viên kế toán sẽ là người thực hiện dự toán công trình nên cần phải đọc và hiểu tường tận những vấn đề trong hợp đồng xây dựng như thời gian thi công, thời gian bảo hành, giá trị công trình, phương thức thanh toán…
 • Nắm vững chi phí tổng dự án: Tìm hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp nhân viên kế toán thực hiện dễ dàng các nghiệp vụ đặc thù như bóc tách nguyên liệu, khấu hao, nhân công, bán thầu…
 • Biết cách bóc tách chi phí dự toán: Nhân viên kế toán cần biết các chi phí nào cần được bóc tách. Từ đó tính toán chi phí dự toán phù hợp cho từng khoản để việc hạch toán sau này được thuận lợi hơn.
 • Nắm vững hồ sơ, chứng từ kế toán xây dựng: Các công trình xây dựng thường phải thi công trong thời gian dài nên nhân viên kế toán cần hiểu rõ mọi hồ sơ, chứng từ để hoàn thành hồ sơ kế toán, thuế tương ứng.

Xem thêm: Các nghiệp vụ kế toánTrên đây là những kinh nghiệm làm kế toán công ty xây dựng vừa được Nguyên Anh chia sẻ. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thể sẵn sàng vạch ra kế hoạch phát triển kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân, tạo tiền đề vững chắc cho con đường sự nghiệp của mình. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79