--> Điểm hạn chế lớn nhất của thành lập doanh nghiệp tư nhân
diem-han-che-lon-nhat-cua-tldn-tu-nhan

Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân (DNTN) hay không? Thành lập DNTN có những hạn chế nào? Chúng tôi không để các bạn chờ lâu, câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết bên dưới đây!

1. Điểm danh những hạn chế lớn từ việc thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trước khi đi vào tìm hiểu có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không? Chúng ta cần hiểu đặc điểm cũng như là các hạn chế của hình thức kinh doanh này. Theo đó, DNTN là doanh nghiệp chỉ có một chủ sở hữu. Người này sẽ phụ trách, chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh bằng tất cả tài sản hiện có của mình.

Từ bản chất của loại hình doanh nghiệp, chúng ta có thể thấy những hạn chế đang tồn tại:

co-nen-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan

  • Không có tư cách pháp lý: Có thể hiểu đơn giản, đây là loại hình doanh nghiệp không độc lập tài sản. Mà tài sản của công ty sẽ nằm trong mối quan hệ trực tiếp với tài sản của chủ sở hữu. Vì vậy, DNTN là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp lý (pháp nhân).
  • Rủi ro cao: Do chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản. Nên khi có vấn đề xảy ra thì không chỉ là bản thân doanh nghiệp đang hoạt động. Mà các loại tài sản khác của chủ sở hữu có nguy cơ bị ảnh hưởng.
  • Một cá nhân chỉ được thành lập một DNTN: Vì chủ sở hữu doanh nghiệp phải dùng toàn bộ tài sản của mình để chịu trách nhiệm cho hoạt động kinh doanh. Nên để bảo vệ quyền lợi của các đối tác thì mỗi cá nhân chỉ được thành lập một DNTN mà thôi.
  • Không được mua cổ phần/góp vốn trong doanh nghiệp khác: Tương tự việc thành một DNTN, yêu cầu không được góp vốn/mua cổ phần của các hình thức khác doanh nghiệp cũng được quy định. Nhằm bảo vệ quyền lợi của đối tác và chủ nợ.

co-nen-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan

2. Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân ngay lúc này?

Đứng trước hàng loạt những hạn chế, nhiều người sẽ tỏ ra băn khoăn không biết có nên thành lập doanh nghiệp theo hình thức tư nhân. Hay nên xem xét các hình thức doanh nghiệp khác. Đầu tiên, xét về yếu tố kinh doanh thì bất kỳ hình thức nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Và không có loại hình nào là hiệu quả tối ưu. Chỉ là khi chúng ta xác định được tiềm lực, điều kiện kinh tế, mong muốn, nhu cầu khi thành lập công ty. Thì chúng ta sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất và dễ phát triển nhất.

Và ở góc nhìn khác, DNTN cũng có rất nhiều ưu điểm như: Không bị ràng buộc nhiều về pháp luật; quy trình thành lập, quản lý. Phát triển dễ dàng hơn so với các doanh nghiệp có nhiều thành viên sáng lập. Chủ doanh nghiệp luôn có quyền tự chủ trong hoạt động làm ăn kinh doanh của mình. Đồng thời DNTN luôn dễ gây được ấn tượng tốt trong mắt các đối tác, khách hàng…. Thế nên chúng ta không nên nhìn DNTN bằng góc nhìn tiêu cực và phiến diện.

co-nen-thanh-lap-doanh-nghiep-tu-nhan

Vậy nên hay không việc thành lập DNTN? Câu trả lời là nếu bản thân bạn cảm thấy có đủ tự tin, đủ tiềm lực để thành lập. Và phát triển doanh nghiệp hiệu quả thì hoàn toàn nên thành lập DNTN. Bởi vì nên nhớ rằng, sự thành công hay thất bại từ hoạt động làm ăn hoàn toàn không xuất phát từ hình thức doanh nghiệp.

Tóm lại, thành lập doanh nghiệp nói chung và thành lập DNTN nói riêng. Đều tồn tại những ưu nhược điểm nhất định. Còn việc có thành nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không. Sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà chủ doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng. Nếu vẫn còn băn khoăn về vấn đề này. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79