--> Dịch vụ kiểm toán nội bộ cơ sở để lường trước rủi ro
dich-vu-kiem-soat-noi-bo-co-so-de-do-luong-truoc-cac-rui-ro

Từ lâu, dịch vụ kiểm toán nội bộ cơ sở đã trở thành tấm lá chắn giúp nhiều doanh nghiệp thoát khỏi những rủi ro. Và mức phạt nặng nề về thuế. Thế nhưng, đứng trước một hình thức mới mẻ, nhiều đơn vị sẽ không khỏi hoài nghi về hiệu quả thật sự của dịch vụ. Nhằm mang lại cái nhìn tổng quan về lợi ích của dịch vụ kiểm toán nội bộ cơ sở trong việc nhận biết. Lại bỏ rủ ro về thuế doanh nghiệp, chúng tôi đã đưa ra bài viết dưới đây. Lăn chuột để có những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

1. Doanh nghiệp vừa và nhỏ – Rủi ro về luôn tiềm ẩn trong nghiệp vụ kế toán nội bộ cơ sở

Có thể bạn chưa biết, tại Việt Nam hiện nay có đến 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những tưởng quy mô càng thu hẹp thì việc quản lý, kiểm soát nghiệp vụ kế toán sẽ càng chặt chẽ. Mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của dịch vụ kiểm toán nội bộ. Nhưng không. Thực trạng hiện nay, đại đa số doanh nghiệp đều phải đối mặt với với nhiều rủi ro. Do hoạt động kế toán nội bộ lỏng lẻo, thiếu chuyên nghiệp.

dịch-vu-kiem-toan-noi-bo

1.1. “Cái khó” trong nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ

Không phải tự nhiên dịch vụ kiểm toán nội bộ lại nhanh chóng trở nên phổ biến. Và được nhiều doanh nghiệp đón nhận. Nguyên nhân chủ yếu đến từ thực trạng bất cập trong hoạt động các doanh nghiệp hiện nay.

Về bản chất, kế toán – tài chính là một nghiệp vụ mang tính chất phức tạp. Và không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để đảm nhận. Bởi theo thời gian hoạt động, số lượng sổ sách, giấy tờ nội bộ cơ sở ngày càng “chất đống” với nhiều hạng mục đa dạng. Việc quyết toán thuế, kiểm tra thuế thông thường sẽ diễn ra cách 4 – 5 năm. Chỉ cần một vài số liệu sai sót không được xử lý kịp thời. Có thể dẫn đến hiệu ứng domino và làm xuất hiện nhiều rủi ro về thuế.

dịch-vu-kiem-toan-noi-bo

Đặc điểm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là chi phí đầu tư cho hoạt động kế toán hạn hẹp. Nhiều doanh nghiệp có xu hướng thuê một nhân viên kế toán kiêm nhiệm nhiều đầu việc. Hơn thế, việc nhân sự kế toán thường xuyên thay đổi. Bàn giao không chặt chẽ hay điển hình là nhân viên thiếu kinh nghiệm cũng là tình trạng vô cùng phổ biến.

Không có phòng kế toán, không có nhân sự có kinh nghiệm. Và không có quy trình xử lý nghiệp vụ. Nên việc sai sót là điểm không-thể-tránh-khỏi trong hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay.

1.2. Nhập nhằng kiểm toán nội bộ

Quá trình kiểm toán nội bộ cơ sở được thực hiện với mục đích phát hiện những sai sót, kiện toàn nghiệp vụ kế toán – tài chính. Và loại bỏ những rủi ro có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy trình này tại các doanh nghiệp hiện nay vẫn là một vấn đề cần bàn luận.

dịch-vu-kiem-toan-noi-bo

Câu hỏi đặt ra: Nếu một doanh nghiệp đã không đủ kinh phí xây dựng phòng kế toán chuyên nghiệp. Không có nhân sự giỏi chuyên môn, vậy quá trình “thu dọn tàn dư”, ai sẽ là người đảm nhận hiệu quả?

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn “tự lực cánh sinh” đến giây phút cuối mà không sử dụng dịch vụ kiểm toán nội bộ cơ sở. Nhưng trong quá trình này lại rơi vào trạng thái “càng làm càng rối”. Mãi không thể nào tìm được mấu chốt và không thể đi đến giải quyết triệt để vấn đề. Bỏ công, bỏ sức nhưng đến cuối cùng vẫn không đạt được giá trị nào cả.

2. Dịch vụ kiểm toán nội bộ và những giá trị thực tế cho doanh nghiệp

Tại sao nhiều người chọn dịch vụ kiểm toán nội bộ? Bởi vì hình thức này có khả năng khắc phục triệt để những vấn đề đang tồn tại của doanh nghiệp một cách nhanh gọn và tiết kiệm. Cụ thể như sau:

dịch-vu-kiem-toan-noi-bo

2.1. Kiện toàn nghiệp vụ kế toán nội bộ

Dịch vụ kiểm toán nội bộ được cung cấp bởi các đơn vị uy tín chất lượng sẽ sở hữu đội ngũ các kế toán viên giỏi. Nhiều năm kinh nghiệm với quy trình làm việc khoa học, chuyên nghiệp. Từ đây việc kiểm toán sẽ diễn ra hiệu quả, đơn vị nhanh chóng phát triển những sai sót, lỗ hổng và tiến hành khắc phục. Lúc này, doanh nghiệp có thể gạt phăng những nỗi lo về thuế.

Tại sao nhân sự công ty không làm được nhưng dịch vụ lại làm được?

Bàn về nghiệp vụ kế toán thì yếu tố con người là vô cùng quan trọng. Khi một doanh nghiệp bỏ ra vài triệu thuê nhân viên kế toán thì chắc chắn trình độ. Và bản lĩnh của người nhân viên đó chỉ giới hạn ở mức nào đó. Bên cạnh đó, nhân sự kế toán ngày ngày tiếp xúc với các số liệu của đơn vị sẽ rất khó phát hiện bản chất vấn đề.

Ngược lại, dịch vụ kiểm toán nội bộ cơ sở uy tín lại là một trường phái khác hoàn toàn. Nhân sự quy tụ đều là những bậc “lão làng” được huấn luyện bài bản trong xử lý các tình huống kế toán. Nhiều năm kinh nghiệm xử lý các tình huống tréo ngoe nên vấn đề của doanh nghiệp chắc chắn không thể nào làm khó được họ.

dịch-vu-kiem-toan-noi-bo

2.2. Hỗ trợ kịp thời – tiết kiệm chi phí

Một trong những ưu thế không thể không nhắc đến chính là yếu tố tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Không giống như việc duy trì một phòng kế toán chuyên nghiệp hay giữ chân nhân sự kế toán. Hình này này khách hàng chỉ sử dụng khi cần đến. Thậm chí ở các giai đoạn nước rút trước khi thanh tra kiểm tra thuế. Thì dịch vụ kiểm toán nội bộ cơ sở vẫn có thể xử lý một cách nhanh gọn lẹ và hiệu quả.

Chi phí cho hình thức dịch vụ này khá mềm mại và để so với việc xây dựng một hệ thống kế toán chuyên nghiệp. Thì chỉ đáng là “hạt cát trên sa mạc” mà thôi. Thế nên, nhiều doanh nghiệp hiện nay thường có xu hướng sử dụng dịch vụ kiểm toán nội bộ để đảm bảo hiệu quả. Và tiết kiệm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về lợi ích của dịch vụ kiểm toán nội bộ trong việc rà soát, sửa chữa các vấn đề về nghiệp vụ trong hoạt động kế toán. Hy vọng bài viết đã phần nào đáp ứng nhu cầu thông tin của các bạn!

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79