--> Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng mới nhất bạn đã biết chưa?

Viết hoá đơn giá trị gia tăng (hoá đơn đỏ) l nghiệp vụ cơ bản mà người kế toán cần thông thạo và thực hiện chuẩn xác. Nếu bạn vẫn chưa biết cách viết hoá đơn này như thế nào thì bài viết dưới về cách viết hoá đơn giá trị gia tăng mới nhất dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt và thực hiện tốt nhất nghiệp vụ của mình. Đưa mắt xuống dưới tìm hiểu nhé!

1. Ngày tháng trên hoá đơn giá trị gia tăng nên viết thế nào mới hợp lý?

cach-viet-hoa-don-gia-tri-gia-tang

Tìm hiểu về cách viết hoá đơn giá trị gia tăng mới nhất thì vấn đề đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu chính là ngày tháng. Ngày tháng trên hoá đơn đỏ là thời điểm lập hoá đơn và để viết chính xác phần này, chúng ta cần hiểu rõ 02 trường hợp:

 • Với những hóa đơn lần đầu thì ngày tháng được điền là ngày chuyển giao quyền sử dụng hàng hoá, ngày cung ứng dịch vụ.
 • Với hoá đơn điều chỉnh, chẳng hạn như hàng đã bị bị trả lại thì ngày viết trên hoá đơn giá trị gia tăng sẽ là ngày hiện tại. Ngày tháng này thường sẽ khớp với ngày trả lại hàng hoá, ngày lập biên bản thu hồi hoá đơn viết sai…

2. Cách viết thông tin người mua hàng trong hóa đơn giá trị gia tăng như thế nào?

cach-viet-hoa-don-gia-tri-gia-tang

Mục này sẽ thể hiện các thông tin về họ tên, địa chỉ, mã số thuế, tên đơn vị của người mua. Người xuất cần điền chính xác thông tin của khách hàng (theo giấy tờ tuỳ thân và giấy phép đăng ký kinh doanh). Nếu khách hàng không muốn lấy hoá đơn và không cung cấp thông tin thì cũng ghi rõ trên hoá đơn là “người mua hàng không lấy hoá đơn” và “người mua không cung cấp họ tên/địa chỉ/mã số thuế”.

3. Hướng dẫn cách viết bảng kê khai chi tiết hàng hóa mới nhất

Cách viết bảng kê khai chi tiết hàng hoá bán ra trên hoá đơn giá trị gia tăng mới nhất cũng không quá khó khăn. Theo đó:

cach-viet-hoa-don-gia-tri-gia-tang

 • Cột thứ nhất: Cần ghi số thứ tự và loại hàng hoá.
 • Cột thứ hai: Ghi cụ thể và chi tiết tên hàng hoá bán ra như tên hàng hoá, ký hiệu hàng hoá.
 • Cột đơn vị tính: Thể hiện rõ đơn vị tính của hàng hoá như cái, bộ, lô… (nếu là đơn vị dịch vụ thì có thể bỏ qua cột này).
 • Cột số lượng: Ghi số lượng hàng hóa bán ra.
 • Cột đơn giá: Cột này sẽ thể hiện giá thành của của một đơn vị hàng hóa (giá chưa bao gồm VAT).
 • Thành tiền: Lấy đơn giá x số lượng = số tiền khách hàng phải trả. 

cach-viet-hoa-don-gia-tri-gia-tang

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các vấn đề dưới đây:

 • Nếu đơn vị bạn đang công tác có quy định về mã hàng hoá và dịch vụ trong khâu quản lý thì bạn cần chú ý khi cả tên hàng hoá và mã hàng hoá.
 • Đối với các loại hàng hoá có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì khi viết ra hoá đơn bạn cần ghi rõ loại số hiệu, ký hiệu của sản phẩm đó đúng theo đăng ký với pháp luật.
 • Đối với các hoá đơn trả hàng, điều chỉnh thì cần ghi rõ lý do điều chỉnh, sai sót, sự tăng giảm của hoá đơn, ngày tháng năm, ký hiệu…
 • Sau khi viết hoàn thiện, phần trống còn lại hãy gạch chéo.

4. Phần tổng cộng trong hóa đơn giá trị gia tăng – cách viết và những lưu ý cần nhớ!

cach-viet-hoa-don-gia-tri-gia-tang

– Mục cộng tiền hàng sẽ là số tiền ở cột thành tiền ở trên.

– Dòng Thuế GTGT: Ghi rõ mức thuế suất hàng hóa và dịch vụ của đơn vị.

Nếu là hàng thuế suất 0% thì viết là “0” và số tiền thanh toán sẽ bằng đúng tiền hàng. Nếu thuế 5% thì tổng tiền thanh toán sẽ bằng tiền hàng cộng với tiền thuế giá trị gia tăng.

Lưu ý rằng:

 • Con số thể hiện trong hóa đơn thuế giá trị gia tăng không được làm tròn số lẻ.
 • Đơn vị tiền tệ trên hoá đơn phải là tiền Việt. Trong trường hợp doanh nghiệp chấp nhận tiền nước ngoài thì ở phần số tiền ghi đúng theo nguyên tệ, còn phần chữ chỉ cần ghi bằng tiếng Việt là được.
 • Nếu loại tiền đó hiện tại chưa có tỷ giá so với tiền Việt thì chúng ta có thể ghi bằng tỷ giá chéo của loại ngoại tệ khác. Lưu ý, ngoại tệ đó phải là đồng tiền mà Ngân hàng Nhà nước cho phép.

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách viết hoá đơn giá trị gia tăng mới nhất cho nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ!

Bài viết liên quan

backtotop
0988.1368.79